Nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới

Vô sinh là một vấn đề rất nhiều cặp vợ chồng gặp phải trong xã hội hiện tại. Theo thống kê tại Việt Nam có đến 12 – 13% số cặp vợ chồng bị vô sinh, trong đó có 30 – 40% vô sinh do nam giới. Vô sinh nam giới có thể do các nguyên nhân dưới đây.

Vô sinh - nỗi lo của hàng triệu cặp vợ chồng
Vô sinh – nỗi lo của hàng triệu cặp vợ chồng

Rối loạn cương dương hoặc rối loạn xuất tinh

Để có con một cách tự nhiên, về phía nam giới, điều kiện đầu tiên là tinh dịch phải được phóng vào âm đạo người phụ nữ, ở một khoảng thời gian thích hợp của chu kỳ kinh nguyệt.

Không đạt được điều kiện đầu tiên này, bệnh nhân có thể bị rối loạn cương dương (sự phát triển của dương vật không đầy đủ, cương không đủ cứng, cong vẹo dương vật…) hoặc rối loạn xuất tinh (xuất tinh ngược, không xuất tinh, xuất tinh ngoài âm đạo…) hoặc bị cả 2 loại bệnh đó.

Nguyên nhân này chiếm 1% trong tổng số nguyên nhân gây vô sinh.

Nguyên nhân miễn dịch

Với bệnh nhân vô sinh, việc lấy tinh dịch, làm tinh dịch đồ phát hiện kháng thể kháng tinh trùng là rất cần thiết. Độc lập với các đặc tính của tinh trùng như mật độ tinh trùng, độ di động, hình thái…, việc có kháng thể kháng tinh trùng trên bề mặt tinh trùng di động cũng có thể dẫn đến vô sinh.

Nguyên nhân này chiếm 3-36% trong số các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như loại kháng thể và các đặc tính khác của tinh trùng.

Tinh tương

Nếu không có rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, kháng thể tinh trùng thì việc tìm ra nguyên nhân vô sinh phụ thuộc chủ yếu vào kết quả tinh dịch đồ. Nếu các đặc tính của tinh trùng ở mức bình thường, việc không có con có thể do các bất thường về tinh tương.

Tinh tương là phần dịch còn lại sau khi tách tinh trùng từ tinh dịch
Tinh tương là phần dịch còn lại sau khi tách tinh trùng từ tinh dịch

Tinh tương là chất dịch còn lại sau khi tách, lấy hết tinh trùng ra khỏi tinh dịch, các bất thường về tinh tương có thể kể đến như độ nhớt tinh dịch tăng, thời gian hóa loãng của tinh dịch bất thường, số lượng tinh dịch ít,…

Nguyên nhân này chỉ được xác định nhờ xác định khả năng di động của tinh trùng ở cổ tử cung sau giao hợp.

Suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng

Đây là tình trạng gần như chiếm đa số trong các trường hợp vô sinh ở nam giới. Tình trạng này có thể tìm thấy nguyên nhân hoặc không tìm thấy nguyên nhân. Các nguyên nhân gây suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng bao gồm:

  •  Giãn tĩnh mạch tinh: Việc giãn tĩnh mạch tinh ở thể lâm sàng (sờ thấy) và ở dưới mức lâm sàng (không sờ thấy nhưng được phát hiện qua siêu âm) phải kết hợp với các chỉ số trong tinh dịch đồ.
  •  Các tổn thương mắc phải của tinh hoàn: Các tổn thương như viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn hoặc chấn thương tinh hoàn. Thường gặp kết hợp giữa viêm tinh hoàn phối hợp với viêm mào tinh hoàn.
  •  Viêm các tuyến sinh dục phụ: Bao gồm viêm mào tinh, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt bởi sự lây truyền các vi khuẩn qua đường tình dục hoặc đường tiết niệu. Do viêm nhiễm, chức năng tuyến tình dục bị hư hại dẫn đến bài tiết dịch, enzym, chất khoáng giảm, giảm khả năng di chuyển và hoạt động của tinh trùng.
  • Các dị dạng bẩm sinh của cơ quan sinh dục: Các dị dạng như tinh hoàn không xuống bìu, cong vẹo dương vật, lỗ tiểu lệch thấp,… thường đi kèm với suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Nguyên nhân gây bệnh chưa biết rõ nhưng đều liên quan đến di truyền trước sinh.
  • Bệnh nội tiết: Trục vùng dưới đồi – tuyến yên- tinh hoàn là hệ thống nội tiết quan trọng nhất của nam giới, ảnh hưởng lớn tới sản xuất testosterone và sinh tinh. Việc rối loạn trục này ảnh hưởng nghiêm trọng tới số lượng và chất lượng tinh trùng.
  • Điều trị một số bệnh: Nhiều loại thuốc có tác dụng kìm hãm sự phát triển tế bào, chống tăng sinh trực tiếp biểu mô sinh tinh, ức chế sự di động và thâm nhập tế bào trứng của tinh trùng. Nhiều các phẫu thuật cũng gây tắc ống tinh hoặc gây kháng thể kháng tinh trùng. Nguyên nhân này là không thể tránh khỏi.
hy vọng kiểm soát tình trạng bệnh vô sinh
Hy vọng kiểm soát tình trạng bệnh vô sinh

Ngoài ra, sự suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng có thể không tìm thấy nguyên nhân, thậm chí ở nhiều bệnh nhân, người ta không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch. Các quý ông có thể kiểm soát tình trạng bệnh vô sinh của mình thông qua việc:

  • Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân.
  • Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê.
  • Ăn uống lành mạnh kết hợp với tập thể dục điều độ.
  • Không hút thuốc hoặc uống rượu, bia.

Xem Điểm Bán

Tinh hàu Lalisse

Bấm vào đây
18006266 (Miễn cước)

Mua Hàng Online

Nhận hàng tại nhà

Bấm vào đây