Đạp xe có thực sự gây tổn thương cho cơ quan sinh dục của nam giới?

Nghiên cứu mới đã bác bỏ giả thuyết rằng áp lực khi ngồi yên xe có thể dẫn đến rối loạn cương dương, và thay vào đó, các bác sĩ cho rằng đạp xe có thể cải thiện phong độ của đàn ông.

Một nghiên cứu năm 2017 đã phát hiện ra những người đạp xe có ít khả năng phát triển bệnh tim và ung thư hơn, và năm 2011 một tìm hiểu chỉ ra rằng đạp xe còn giúp cơ thể cân đối và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên luôn có một câu hỏi được đặt ra về sức khỏe nam giới: Việc ngồi trên yên xe có dẫn tới các vấn đề về bộ phận sinh dục?

Những năm gần đây, các nhà khoa học tìm hiểu mối liên hệ giữa việc đạp xe với một số vấn đề sức khỏe nam giới, bao gồm rối loạn cương dương, họ kết luận rằng việc ngồi yên xe là nguyên nhân làm giảm lượng máu chảy tới dương vật. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu Na Uy đã thu thập dữ liệu từ 160 người đàn ông sau khi ho tham giam một tour chạy xe đạp đường dài. Họ phát hiện ra một trong năm người trải qua việc tê cứng dương vật kéo dài đến một tuần sau đó, và trong đa số các trường hợp, 13% trong số người tham gia đã phát triển rối loạn cương dương kéo dài hơn một tuần.

Nhiều ý kiến cho rằng đạp xe đạp gây ảnh hưởng xấu đến cơ quan sinh dục của nam giới
Nhiều ý kiến cho rằng đạp xe đạp gây ảnh hưởng xấu đến cơ quan sinh dục của nam giới

Một nghiên cứu khác đã liên hệ việc đạp xe với ung thư tiền liệt tuyến nhưng các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng mẫu thử nghiệm họ đưa ra còn nhỏ, và họ cần nhiều nghiên cứu khác. Họ cũng cho rằng những phát hiện đó không không đủ bằng chứng về mối liên hệ trực tiếp giữa việc đạp xe và bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu năm 2009 bao gồm 15 vận động viên đã phát hiện ra rằng những người có lượng tinh trùng thấp hoặc có vấn đề về khả năng sinh sản thường đạp xe hơn 300km mỗi tuần. Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng các vận động viên có thể làm đông tinh trùng của họ trước khi đua như một biện pháp đề phòng. Nhưng họ cũng làm sáng tỏ rằng một người đàn ông bình thường đạp xe đi làm sẽ khó có khả năng chịu hậu quả tương tự này.

Tuy nhiên, với các nghiên cứu mới nhất chúng ta đã có thể tin rằng việc đạp xe không làm tổn thương chức năng tình dục hay tiểu tiện của đàn ông. Các nhà nghiên cứu cho biết những nghiên cứu trước cho rằng đạp xe dẫn tới rối loạn cương dương chỉ chiếm một phần nhỏ mẫu thử, trong khi nghiên cứu mới này bao gồm  mẫu thử lên tới hơn 2500 người đạp xe.

Họ đã tuyển một nhóm nam giới đi xe đạp, cùng những người bơi và chạy bộ mà không đạp xe, và hỏi họ về sức khỏe tình dục, tiền liệt tuyến, bất kì những trải nghiệm về vấn đề tê liệt bộ phận sinh dục. Họ nhận thấy rằng chức năng tình dục hay tiểu tiện của những người đạp xe không hề kém hơn những người bơi hay chạy bộ, nhưng họ có xu hướng dễ bị hẹp niệu đạo, dẫn tới việc hạn chế dòng chảy của nước tiểu. Và thực tế, trong khi kiểm soát tuổi tác, họ phát hiện ra những người đạp xe cường độ cao thực ra có ít trường hợp bị rối loạn cương dương hơn.

Họ cũng tìm ra rằng những người đạp xe mà đứng lên hơn 20% khối lượng thời gian đạp thì có tỉ lệ bị tê bộ phận sinh dục thấp hơn đáng kể so với những người đạp xe mà không bao giời đứng lên.

Benjamin Breyer, giảng viên đại học California, San Francisco, người cùng tham gia nghiên cứu này khuyên những người đạp xe nên đạp từ từ để tránh tình trạng tê cứng sau một thời gian đạp xe dài. “Tôi nghĩ rằng hành vi đạp xe mà dẫn tới tê cứng vùng đáy chậu kéo dài thì nên tránh”, theo giáo sư Breyer.

“Vấn đề cương dương tạm thời có thể phát sinh sau một quá trình đạp xe kéo dài ở nam giới. Có những thiết kế ghế ngồi xe đạp khác nhau ít gây áp lực lên vùng đáy chậu. Bên cạnh đó việc xuống hoặc rời yên xe chắc chắn có thể giúp ngăn ngừa tê liệt.”

Nhưng Breyer củng cố rằng đạp xe không gây ra rối loạn cương dương.Và chắc chắn một điều rằng, ngồi trên ghế hoặc trước máy tính tám tiếng một ngày là việc tệ nhất cho sức khỏe tình dục và sức khỏe nói chung của nam giới”

Những nghiên cứu mới khẳng định rằng đạp xe không những không hại mà còn rất tốt cho sức khoẻ và sinh lý nam
Những nghiên cứu mới khẳng định rằng đạp xe không những không hại mà còn rất tốt cho sức khoẻ và sinh lý nam

Và đối với những ai đạp xe cùng nỗi sợ việc rối loạn cương dương trở nên tệ hơn, Breyer đã nói: “Với nhiều người, đạp xe tạo ra lợi ích cho tim mạch, điều này thực sự hỗ trợ và cải thiện phong độ của đàn ông, chứ không làm tổn thương nó.”

Gurminder Mann, bác sĩ phẫu thuật tiết niệu tại Bệnh viện NHS Trust Đại học Nottingham đồng ý và chỉ ra rằng nghiên cứu đã xác nhận nguy cơ về chức năng tình dục và tiết niệu ở nam giới đạp xe chỉ là thiểu số. Theo ông, đã có những nghiên cứu kém chất lượng trong quá khứ cho rằng áp lực từ việc ngồi yên xe có thể làm tổn hại dòng chảy của máu hoặc gây ra tổn hại nhỏ mà lớn dần sau một thời gian.

Nghiên cứu mới này bác bỏ giả thuyết trên và chấn an nam giới tiếp tục đạp xe. Điều đó thực sự giúp ích cho nam giới trong một độ tuổi nhất định bởi đạp xe có lợi cho tim và có tác động ít đến các khớp. Thật vậy, nguy cơ lớn nhất của việc đạp xe là nam giới sẽ bị lộ hình thể của mình khi mặc bồ đồ bó bằng Lycra.

Theo The Guardian 

Xem Điểm Bán

Tinh hàu Lalisse

Bấm vào đây
18006266 (Miễn cước)

Mua Hàng Online

Nhận hàng tại nhà

Bấm vào đây